มีต้นไม้อะไรป้องกันงูได้บ้าง

(1/2) > >>

KKrong:
พอดีเจอลูกงูอยู่ใต้กระถางต้นไม้    นอกจากเสลดพังพอนแล้วยังมีต้นอะไรอีกบ้างที่ป้องกันงู ปลูกให้อุ่นใจได้บ้าง  ตอนนี้ก็พยายามให้บริเวณรอบบ้านโล่งเตียน

ม่อน:
คนโบราณเล่าขาน  ว่า ว่านเหล่านี้ มีอานุภาพป้องกัน และถอนพิษ งูและสัตว์มีพิษต่างๆได้  ;-:ว่านงูเห่า
ว่านพญาจงอาง
ว่านพญาลิ้นงู
ว่านตีนตะขาบ


ม่อน:
งูส่วนใหญ่ ชอบที่อับชื้น  มืด และรก ถ้าทำสภาพแวดล้อม ให้ไม่ถูกกับจริตของงู  งูก็ไม่มากวนใจ  ที่บ้านสวนของเรา มีต้นไม้เยอะ สัตว์หลากหลายที่เป็นอาหารของงูก็มีเยอะ พวกงูเลยมีเยอะตามไปด้วย  งูเหลือม งูเห่า งูจงอาง งูแมวเซา งูเขียว งูก้านมะพร้าว งูลายตุ๊กแก  งูหางกระดิ่ง (หางมันสั่นเสียงดังกริ๊งๆ เหมือนในสารคดีเลย) แล้วก็อีกสารพัดงู  

คนส่วนใหญ่กลัวงู  แต่คนที่ได้เห็นจนชิน ได้เฉี่ยวบ่อยๆ มันจะคุ้นเคยและชินไปเอง  พอมีบ้านสวน พวกหนูป่า ก็พากันมาอาศัยอยู่ใต้หลังคาบ้าน (บนฝ้าเพดาน)  งูก็ตามมาด้วยเป็นครั้งคราว เฉลี่ยประมาณ เดือนละ 3-4 ครั้ง  เสียงเลื้อยไล่หนู ดังสนั่นฝ้า  มีอยู่หน  เสียงดังนัก เลยใช้ไม้กวาดกระทุ้งฝ้า กระทุ้งแรงไปหน่อย ฝ้าปลิ้น  ทั้งหนู ทั้งงู  ตกลงมาพร้อมๆกัน   จากนั้น เลยไม่กระทุ้งอีก ปล่อยมันตามยถากรรม เพราะ  เมื่องูหล่นลงมาแล้ว การจะเอางู ออกจากบ้านได้ มันยากเย็นเหลือเกิน

บางทีขับรถเข้า-ออกสวน ตอนโพล้เพล้  ต้องจอดรถกลางสวนอยู่บ่อยๆ เพราะ เจ้าที่ตัวใหญ่ กำลังเลื้อยผ่านช้าๆ  งูเหลือม ตัวอ้วน ยาว 3 - 4 เมตร  กว่าจะพ้นถนนไปได้ ก็ต้องใช้เวลาเป็นนาทีสองนาที  ถ้าเห็นแบบนี้ ก็จะลงจากรถ มายืนดู  เราก็ดูไป เขาก็เลื้อยไป พอเขาไป เราก็ไปต่อ

พวกงูทุกชนิด ชอบน้ำ  ที่สวนมีบ่อน้ำใหญ่  งูเลื้อยข้ามไปข้ามมาให้เห็นบ่อยๆ  ตามชายตลิ่งที่มีหญ้ารกๆ  ถ้าช่วงไหนอากาศร้อนๆ  พวกงูเหลือมจะมานอนอาบแดด แช่น้ำกัน  ที่สวนสั่งไว้ เรื่องไม่ให้ทำร้ายงู เพราะฉะนั้น งูเห็นคน คนเห็นงู เลยไม่แตกตื่นกัน

แต่ งูจงอาง  แตกต่างจากงูอื่นๆ  เรียกว่า  ต้องระวังเป็นพิเศษ  เพราะ  เขาจะชอบอยู่ในที่ๆแตกต่างจากงูทั่วๆไป  เขาไม่ชอบอยู่ในป่ารกๆ  แต่ชอบอยู่บริเวณหญ้าโปร่งๆ ความสูงของหญ้าประมาณช่วงเอวของคน  แล้วถ้าหญ้าโปร่งๆ มีกอไผ่อยู่ด้วย นั่นละ ที่ชอบๆ ของเขาเลย  เวลาไปหาหน่อไม้ ไปตัดไม้ไผ่ ต้องระวัง  จะเดินลอยชายไม่ได้  ต้องคอยมองพื้นดินบ้าง  ถ้าเห็นพื้นดินหรือพื้นหญ้า เป็นรอยเตียนๆ  เป็นหย่อมๆ ผิดปกติจากพื้นดินบริเวณอื่นๆ  ต้องรีบถอยทันที  เขาอยู่ไม่ไกลหรอก  เวลางูจงอาง มองหาคน  เขาจะชูหัวขึ้นมาจนสูงเหนือป่าหญ้า  ถ้าเห็นภาพอย่างนี้  ออกวิ่งได้เลย  แต่อย่าวิ่งตรงมะลื่อทื่อ  ให้วิ่งซิกแซก เหมือน คนวิ่งหนีลูกกระสุน  เพราะงูเลื้อยตรงๆได้เร็ว  แต่เลื้อยคดโค้งได้ช้า  ถ้าเจองูจงอาง แล้วอยากรอด ต้องวิ่งแบบนี้

เล่าสู่กันฟัง พอเป็นน้ำจิ้ม.. งู อย่าไปกลัวให้มากนะคะ ยิ่งกลัวยิ่งมา  แต่ถ้ามา ก็อย่าทำร้าย  แผ่เมตตาให้เขา แล้วเขาจะไปเอง  พวกเราที่สวน ใช้วิธีนี้เสมอค่ะ ;[\

KKrong:
อ่านแล้วได้ความรู้ สนุกดี ขอบคุณค่ะ

ปลิงเทพ:
ที่บ้านกล่าวกันว่า พอมะนาว ก็พอจะไล่งูได้ครับ
(ความเชื่อนะ)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป